Sức mạnh của trà Phổ Nhĩ

Từ rất lâu đời, trà Phổ Nhĩ là một loại dược phẩm có giá trị cao đã được nhiều sự ủng hộ, tôn sùng của nhiều người và có rất nhiều lời ca tụng, khen ngợi đã được sách xưa ghi nhận

Những người yêu thích trà có thể rất quen thuộc trà Phổ Nhĩ – một loại trà được đánh giá cao với hương vị vô cùng phong phú và được đặt tên theo một thành phố ở vùng Vân Nam, Trung Quốc. Trà Phổ Nhĩ được cho là có nhiều lợi ích về sức khỏe.

Giống như trà xanh, trà đen và trà trắng, trà Phổ Nhĩ được làm từ lá cây camellia sinensis. Tuy nhiên, trà Phổ Nhĩ được tạo ra theo một quá trình chuyên biệt hơn, có thời gian lên men dài hơn. Sau khi lên men, lá trà để đủ thời gian (có thể trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ) sẽ được đóng gói lại thành các bánh và bán.

Với quá trình sản xuất khác biệt bởi sự lên men và thời gian, trà Phổ Nhĩ được xem là sản phẩm y học vô cùng độc đáo.

Lợi ích của trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm lượng cholesterol, xúc tác giảm cân, tăng cường thị lực, kích thích tuần hoàn và giảm mức độ say rượu.

Trong những nghiên cứu sơ bộ trên động vật, các nhà khoa học đã quan sát được trà Phổ Nhĩ có thể chống lại được quá trình oxy hóa, điều chỉnh lượng đường huyết trong máu và bảo vệ cơ thể chống béo phì, ung thư.

Cho đến nay, rất ít nghiên cứu được tiến hành trên người về những ảnh hưởng của trà Phổ Nhĩ. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy loại trà này mang đầy sự hứa hẹn điều trị được một số tình trạng sức khỏe nhất định. Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu đã được thực hiện:

Làm giảm Cholesterol

Trong một nghiên cứu được công bố, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng trà Phổ Nhĩ có thể giúp kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể chúng ta. Sau khi được uống chiết xuất trà mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày, một nhóm nhỏ những người thừa cân, béo phì đã cho thấy một sự giảm nhẹ mức độ cholesterol so với những người tham gia dùng giả dược trong cùng một khoảng thời gian. Ngoài ra, những người giảm cân còn thấy mất lượng chất béo nhiều hơn so với nhóm còn lại.

Hội chứng chuyển hóa

Một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng trà Phổ Nhĩ có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu chuyển hóa, đặc trưng bởi các vấn đề sức khỏe như béo phì, cao huyết áp, tăng cholesterol, kháng insulin và viêm mạn tính. Hội chứng chuyển hóa được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Trung Quốc năm 2011, 90 người mắc hội chứng chuyển hóa đã uống chiết xuất trà Phổ Nhĩ và một nhóm khác được uống giả dược mỗi ngày trong ba tháng. Cuối nghiên cứu, những người dùng trà cho thấy có sự cải thiện về các yếu tố như béo phì, đường máu và lượng cholesterol so với những người dùng giả dược. Các tác giả nghiên cứu đã cho thấy rằng, trà Phổ Nhĩ rất lý tưởng để phòng ngừa sớm hội chứng chuyển hóa.

Tác dụng phụ và một số lưu ý

Trà Phổ Nhĩ được cho là có hàm lượng caffein thấp hơn các loại trà khác. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều caffein có thể gây ra một số tác dụng phụ như nhức đầu, mất ngủ, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, ợ nóng và chóng mặt.

Điều quan trọng cần lưu ý là không nên sử dụng trà Phổ Nhĩ để thay thế cho bất kỳ một loại thuốc điều trị bệnh mạn tính nào (chẳng hạn như cholesterol cao hoặc hội chứng chuyển hóa). Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng trà trong một số hoạt động điều trì, hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo ý kiến của các bác sĩ tư vấn.

4.1/5 - (112 bình chọn)
Back to top button
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại